6 thông tin chi tiết quan trọng về GeForce RTX 40-series mà bạn không nên bỏ lỡ
Đăng lúc 10:54 - 18/12/2022

Tuy nhiên, trong sự kiện ra mắt RTX 4090 và RTX 4080 của Nvidia, chủ tịch Jensen Huang, đã không tiết lộ về khả năng xử lý đồ họa thuần hay nguồn cung cấp dữ liệu trên các mẫu card đồ họa mới. Bên cạnh đó, nhiều thông tin quan trọng cũng không được đề cập đến nhưng đã xuất hiện trên trang chủ của Nvidia rất âm thầm sau khi sự kiện ra mắt kết thúc. Và trong bài viết này mình sẽ tổng hợp 6 thông tin quan trọng về dòng RTX 40-series mà bạn không nên bỏ qua.

Hai phiên bản RTX 4080 khác nhau

Không biết vô tình hay cố ý nhưng Nvidia đã “đánh lừa” người dùng khi chỉ giới thiệu sơ về 2 phiên bản RTX 4080. Cụ thể, Nvidia đặt tên cho 2 phiên bản card đồ họa chỉ khác nhau ở dung lượng VRAM bao gồm “16GB RTX 4080” và “12GB RTX 4080”. Thậm chí, chủ tịch Jensen Huang cũng không đề cập đến những khác nhau về hiệu năng của cả hai.

Theo như thông số kỹ thuật mà Nvidia công bố trên trang chủ, ngoài khác nhau về dung lượng VRAM thì RTX 4080 16GB và RTX 4080 12GB còn có nhiều khác biệt ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể nhận thấy băng thông bộ nhớ trên phiên bản 12GB hẹp hơn khi chỉ sở hữu bus 192-bit, còn trên phiên bản 16GB là 256-bit. Thậm chí, số lượng nhân CUDA trên phiên bản RTX 4080 12GB cũng ít hơn lên đến 21%. Các khác biệt này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu năng đồ họa thuần trên cả 2 phiên bản và việc Nvidia gọi bằng cái tên giống nhau có thể gây nhầm lẫn lớn.

RTX 4080 12GB sẽ không có mẫu Founders Edition

Thông qua bảng thông số kỹ thuật của RTX 4080 bạn sẽ thấy rõ hơn về sự thú vị này của Nvidia. Phiên bản GeForce RTX 4080 16GB có đầy đủ các chi tiết về chiều dài, chiều rộng và khe cắm được áp dụng trên phiên bản Founders Edition của Nvidia sản xuất.

Còn đối với phiên bản RTX 4080 12GB, Nvidia chỉ thông tin đơn giản đến người dùng rằng “thay đổi tùy theo nhà sản xuất”. Điều này càng được chứng thực khi Brian Burke của Nvidia cũng đã xác nhận với PCWorld sẽ không có phiên bản Founders Edition cho card đồ họa RTX 4080 12GB.

Nvidia GeForce RTX 40 Series hỗ trợ mã hóa AV1

Mã hóa AV1 là một vị cứu tinh cho những người làm việc sáng tạo nội dung trên phương tiện truyền thông. Với công nghệ mã hóa AV1 sẽ cung cấp hình ảnh sắc nét, chất lượng hơn trong khi nhu cầu băng thấp lại thấp hơn nhiều.

Intel đã từng đánh bại cả Nvidia và AMD với các tác vụ liên quan đến sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, cũng không kém cạnh, trên dòng GPU RTX 4090 và RTX 4080 đã bổ sung hỗ trợ thêm cho mã hóa AV1.

Theo một bài đăng trên trang chủ chính thức của Nvidia: “Card đồ họa GeForce RTX 4090 và GeForce RTX 4080 sẽ hỗ trợ hai trong số các bộ mã hóa NVIDIA (NVENC) thế hệ thứ 8 mới nhất, trong đó bao gồm cả mã hóa AV1. Mang đến hiệu năng tốt hơn dành cho streamer, chỉnh sửa video hay gọi video”.

Những GPU thế hệ trước không hỗ trợ DLSS 3

Những chiếc GPU thế hệ trước sẽ không hỗ trợ mã hóa phần cứng thế hệ mới này. Điều này đồng nghĩa tính năng DLSS 3 sẽ không hỗ trợ cho các dòng GPU RTX 20-series và RTX 30-series, mặc dù cả 2 dòng GPU này vẫn hỗ trợ DLSS 2.0 và DLSS 2.1.

Thậm chí, khi tìm kiếm thông tin trên trang so sánh các dòng card đồ họa của Nvidia thì DLSS 3 cũng chỉ xuất hiện trong thông số kỹ thuật của RTX 40-series. Còn đối với các phiên bản cũ hơn vẫn chỉ hỗ trợ DLSS 2.

Theo như người phát ngôn của Nvidia – Brian Burke – đã giải thích việc DLSS 3 không được hỗ trợ trên các thế hệ RTX cũ hơn do giới hạn phần cứng. DLSS 3 sẽ kết hợp giữa 3 công nghệ bao gồm DLSS Frame Generation, DLSS Super Resolution (hay còn gọi là DLSS 2) và NVIDIA Reflex.

Trong đó, DLSS Frame Generation phải sử dụng công nghệ Optical Flow Accelerator để tính toán hình ảnh và xử lý bằng các nhân Tensor thế hệ thứ 4. Từ đó, có thể thấy các dòng GPU RTX 40-series mới đủ khả năng hỗ trợ tính năng DLSS 3 mới nhất.

Cần một bộ nguồn có công suất lớn hơn

Nvidia GeForce RTX 4090, ít nhất là ở phiên bản Edition của Nvidia sẽ không giảm công suất nguồn xuống dưới 600W như một số thông tin rò rỉ từ trước. Công suất nguồn yêu cầu tối thiểu lên đến 850W, đồng nghĩa với công suất của RTX 4090 sẽ là 450W tương tự như trên một số phiên bản RTX 3090Ti.

Mặc dù, RTX 40-series đã hỗ trợ đầu nối chân cắm nguồn 12VHPWR sẽ được trang bị kèm theo các bộ nguồn ATX 3.0 mới nhất. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ phải cấp nguồn từ 3 đến 4 chân 8-pin tiêu chuẩn cùng PSU với công suất cực kỳ mạnh mẽ.

Công nghệ NVLink sẽ không có trên Nvidia GeForce RTX 40-series

Nếu như bạn chưa biết, trước đây Nvidia có giải pháp giúp người dùng có thể liên kết nhiều GPU Nvidia lại với nhau có tên gọi SLI. Về sau công nghệ này bị khai tử và thay thế bằng NVLink được trang bị trong các phiên bản RTX 3090.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, các thông số kỹ thuật của RTX 4090 và RTX 4080 đều cho biết rằng NVLink sẽ không được hỗ trợ trên dòng card đồ họa RTX 40-series mới nhất. Mặc dù vẫn chưa có thông báo hay giải thích nào về việc loại bỏ tính năng này.

Tóm lại

RTX 4090 và RTX 4080 là những phiên bản GPU rất mạnh mẽ, được mong chờ rất nhiều trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, trong sự kiện ra mắt của mình, chủ tịch Jensen Huang đã không tiết lộ nhiều thông tin quan trọng mà mình đã tổng hợp ở phía trên. Bạn có cảm nhận thế nào về dòng GPU mới này của Nvidia? Hãy để lại cảm nhận bên dưới phần bình luận chia sẻ với mọi người nhé. Rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Theo: https://cellphones.com.vn/sforum/6-thong-tin-chi-tiet-quan-trong-ve-geforce-rtx-40-series-ma-ban-khong-nen-bo-lo

SẢN PHẨM MỚI