Foxconn bán cổ phần tại hãng chip Trung Quốc
Đăng lúc 10:38 - 18/12/2022

Theo Reuters, nhà sản xuất thiết bị điện tử hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan trong một tuyên bố với Sàn giao dịch chứng khoán Đài Bắc nói rằng Xingwei, được kiểm soát 99% bởi đơn vị niêm yết tại Trung Quốc là Foxconn Industrial Internet Co, đã đồng ý bán cổ phần tại Tsinghua Unigroup với giá ít nhất 5,38 tỉ nhân dân tệ (khoảng 772 triệu USD).

Foxconn bán cổ phần tại hãng chip Trung Quốc - ảnh 1

Foxconn đồng ý bán cổ phần tại Tsinghua Unigroup với giá ít nhất 5,38 tỉ nhân dân tệ (khoảng 772 triệu USD)

Được biết, Xingwei còn kiểm soát 48,9% cổ phần trong một thực thể khác nắm giữ 20% cổ phần trong toàn bộ Unigroup. Foxconn không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định này. Cả Foxconn và Tsinghua Unigroup đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Tháng 7.2022, Foxconn tiết lộ là cổ đông của hãng chip Trung Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực sản xuất chip của Foxconn đã diễn ra không suôn sẻ trước yêu cầu phê duyệt đầu tư từ phía chính quyền Đài Loan. Tháng 8.2022, nhà cung cấp của Apple nói họ có kế hoạch B nếu Đài Loan không chấp thuận đầu tư, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết vào thời điểm đó.

Foxconn đã không xin phép chính quyền Đài Loan trước khi khoản đầu tư được thực hiện và chính quyền tin rằng công ty đã vi phạm luật điều chỉnh quan hệ với Trung Quốc. Đài Loan hết sức cảnh giác với tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc và đang thắt chặt luật pháp để ngăn chặn hành vi đánh cắp công nghệ chip từ phía đại lục.

Luật pháp Đài Loan quy định chính quyền có thể cấm đầu tư vào Trung Quốc dựa trên việc xem xét an ninh quốc phòng và phát triển công nghiệp. Người vi phạm luật có thể bị phạt nhiều lần cho đến khi sửa sai. Đài Bắc cấm các công ty xây dựng xưởng sản xuất chip tiên tiến nhất ở Trung Quốc để đảm bảo họ không đặt công nghệ tốt nhất của mình ở nước ngoài.

 
Theo https://thanhnien.vn/foxconn-ban-co-phan-tai-hang-chip-trung-quoc-post1532940.html

 

SẢN PHẨM MỚI